VP: 420 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Quận 1, TP. HCM

Thực trạng thị trường BĐS ở Việt Nam hiện nay thế nào? 

Thực trạng tình hình bất động sản hiện nay

Thống kê từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, tính đến đầu năm 2021, tổng số lượng căn hộ chào mới tại thị trường HN là 16.500 sản phẩm. Giao dịch đạt 4.300 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 27%. Ở thị trường đất nền, các khu vực như Sơn Tây, Hoà Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh,… đang được đô thị hoá mạnh đã thúc đẩy giá bán đất nền tăng từ 25 triệu VND – 30 triệu VND/m2. Tăng bình quân 30% – 40% so với năm 2019.

 

Tại TP. HCM hiện nay, số lượng được bán ra thị trường là 21.300 sản phâm, giao dịch gần 13.000 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 61%. Giá BĐS tại các vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương… tăng từ 14 – 22 triệu đồng/m2, thậm chí đất tại thị trấn Long Thành, có nơi đã tăng đến trên 100 triệu đồng/m², dự báo năm 2021, mức gia có thể tăng 4-6%.

Bất động sản năm 2021 được nhiều chuyên gia nhận định là một năm cần có sử chủ động, linh hoạt thích ứng. Nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hơn hơn và chuyên tâm hơn trong việc lựa chọn và phát triển sản phẩm. Hiện tại, dù đang chịu ảnh hưởng từ dịch nhưng nhu cầu đầu tư và sở hữu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Quan trọng nhất, các doanh nghiêp bất động sản hiện đã thích ứng hơn với sự biến đổi của thị trường do dịch.

Giá bất động sản năm 2021 tăng hay giảm?

Theo các chuyên gia, với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay thì giá đất năm 2021 sẽ có xu hướng như sau:

  • Đất nền có khả năng tăng giá mạnh ở những khu có quy hoạch, có đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư về cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích.
  • Bất động sản công nghiệp sẽ bứt phá nguồn cung và cầu năm 2021. Đồng thời hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.
  • Phân khúc condotel sẽ tiếp tục không quá sôi động, có xu hướng giống năm 2020.
  • Giá bán căn hộ có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với năm 2020.

 

Tựu chung lại, tình hình thị trường bất động sản hiện nay có sự sôi động hơn so với năm 2020. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố. Thứ nhất, giới đầu tư đã dần thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay. Thứ hai, thị trường BĐS đã phục hồi so với năm 2020, nhà đầu tư thay vì hoang mang và để tiền nằm im một chỗ thì đã biết lựa chọn và tìm kiếm kênh đầu tư có thể giữ tiền và sinh lời tốt. Quan trọng nhất, hiện tại so với ngân hàng thì BĐS vừa an toàn vừa có lợi cao hơn.

Tất cả các kênh đầu tư mang về lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư như chứng khoán, vàng hay tiền ảo thì cuối cùng BĐS vẫn là kênh để nhà đầu tư cất giữ dòng tiền giá trị nhất. Đó là lý do vì sao tình hình thị trường bất động sản hiện tại đang rất khởi sắc. Các phân khúc đều đang có sự tăng trưởng, lượng hàng thị trường hấp thụ vẫn tăng cao.